TRÁNH SAI LẦM SỐ ĐÔNG

Rất nhiều hàng ủng hộ đã bị bỏ đi hay chí ít không sử dụng được cho lực lượng chống dịch trực tiếp hay bản thân sử dụng. Xin góp ý một chút về cách tặng các vật phẩm y tế vào tâm dịch của các cá nhân/tổ chức thiện nguyện. Cả cách đeo và cách vệ sinh khẩu trang cho đúng kẻo mắc dịch và lây lan dịch.

Trong bài viết này chỉ xin nói về khẩu trang, các bài sau sẽ nói về dung dịch kháng khuẩn và đồ bảo hộ.

1-Khẩu trang y tế 2D cần đạt ISO 13485 và TCVN 8389 và in chữ khẩu trang y tế (MedicalMask) lên hộp. Khẩu trang 3D chống bụi mịn PM2.5 cần đạt FFP2 mức từ N95 trở lên và có kiểm định EN149 (chú ý cái này, xem thêm ở comment) trên 95% hoặc các kiểm định tương đương của TUV, SGS. Không có các kiểm định trên thì tặng cũng chỉ đem vứt, rất phí phạm công sức và tiền bạc. (Nói công sức là nói cả việc hỗ trợ vận chuyển vào tâm dịch thì tài xế hỗ trợ có thể bị cách ly 21 ngày). Toàn bộ các khẩu trang dù 2D hay 3D mà không đạt các kiểm định nói trên chỉ là Kh.trang chống bụi thông thường, lực lượng kiểm tra vật tư y tế sẽ loại hết.

2-Khẩu trang 3D chống bụi mịn PM2.5 có van không tặng lực lượng y bác sĩ mà tặng lực lượng vòng ngoài như quân đội, công an, dân phòng. Khẩu trang 3D chống bụi mịn PM2.5 không van mới tặng y bác sĩ chống dịch trực tiếp.

3-Nên tặng khẩu trang 3D chống bụi mịn PM2.5 không van cho y bác sĩ chống dịch trực tiếp hơn là khẩu trang y tế 2D. Tranh 3D giá trị cao hơn xa so với tranh 2D, với khẩu trang thì giá trị bảo vệ cũng vậy!

4-Có hiện tượng một số địa phương giữ lại hàng khẩu trang do các cá nhân/tổ chức thiện nguyện tặng (thường được dán tên điểm gửi cụ thể như bệnh viện/khu cách ly) thay vì gửi đến đúng nơi. Cần tìm hiểu kỹ lại hàng mình tặng đúng chuẩn như phần 1 đã nêu hay chưa, kẻo hiểu lầm. Không đúng chuẩn là loại hết và cất kho chứ không có ém gì đâu.

5-Lực lượng quân đội, công an, dân phòng hay cán bộ nhà nước đi chống dịch lẫn tình nguyện viên cũng cần khẩu trang đạt chuẩn bởi họ cũng đầy nguy cơ thành F0. Hãy ưu tiên FFP2 có van cho họ. (Doanh nghiệp xã hội SafeLife Vietnam tặng Công an TP.HCM hay Bộ chỉ huy quân sự Tp.HCM đều là N96+ có van. Riêng công an Q12 và Gò Vấp ngay tâm dịch là N99 có van).

6-Tặng công nhân, người nghèo nên tặng khẩu trang vải kháng khuẩn loại đạt mức 30 lần giặt vẫn kháng khuẩn 99,96% và có bề mặt trượt nước đạt từ 50-80mmHg. Đơn vị sản xuất nào không đưa được 2 quy chuẩn này vào hợp đồng thì bye gấp.

7-Tặng công nhân, người nghèo nên tặng khẩu trang vải kháng khuẩn có chuẩn như phần 6 thay vì tặng khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế chỉ dùng được 1 lần từ 3-4h không hợp với điều kiện lao động. Tính tổng số giờ ra mỗi hộp khẩu trang y tế 50 cái loại tốt chỉ xài được tối đa 150-200h trong khi chỉ 2 khẩu trang vải kháng khuẩn đúng chuẩn cái giặt/cái đeo là mỗi công nhân đã xài được tới 2 tháng và xài cả ngày thay vì nhiều cái nhiều lần như khẩu trang y tế. Đại khái nó rẻ hơn 20% (Ví dụ cụ thể: khẩu trang vải 3 lớp kháng khuẩn của SafeLife Vietnam xài được tổng 500-600h đeo chỉ 80.000/2 cái so với 1 hộp khẩu trang y tế SafeLife Vietnam giá 99.000/50 cái chỉ xài được tổng 150-200h đeo). Tôi tính dừng sản xuất khẩu trang y tế vì nó hại môi trường quá.

8-Khẩu trang vải kháng khuẩn nên trang bị mỗi người 2 cái. Cái 1 xài xong nên giặt vào cuối ngay, hôm sau xài cái 2. Hết hôm sau giặt cái 2 thì lấy cái 1 đã khô đeo vô cho hôm tiếp theo. Cứ vậy mà tiết kiệm qua dịch. Tặng cho ai nên hướng dẫn họ kỹ như vậy. Nếu không trong tâm dịch chỗ phong toả thì đeo khẩu trang vải kháng khuẩn là an toàn lắm rồi. Nếu trong tâm dịch thì cứ EN149 của khẩu trang 3D cao nhất mà đeo.

9-Link hướng dẫn loại Kh.trang nào thì xài cho mục đích gì, vệ sinh đúng cách để an toàn và tiết kiệm ra sao ở đây:

Nó áp dụng cho tất cả các Khẩu trang các loại miễn là đạt chuẩn chứ không chỉ với khẩu trang SafeLife Vietnam!

Khẩu trang 3D không van mà y bác sĩ trung tâm dịch cần dùng (EN149 mức 98,78)

 

Khẩu trang 3D có van mà lực lượng hỗ trợ (bệnh viện Phạm Ngọc Thạch) đang dùng (EN149 mức 98,78)
Khẩu trang vải kháng khuẩn 99,96% kháng khuẩn sau 30 lần giặt, trượt nước cận 80mmHg và phân huỷ 100% của SafeLife Vietnam Co.,LTD